.

 

Tin tức

Giải bơi truyền thông cán bộ và sinh viên năm 2017

 Trong không khí chào mừng năm học mới 2017-2018, hướng tới kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Trường, Giải bơi truyền thống cán bộ và sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội đã được tổ chức vào ngày 09/9/2017 tại bể bơi Bách khoa. Giải đấu là sân chơi vui khỏe cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Trường nhằm rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các tài năng cho đội tuyển bơi của Trường.


Đến dự và cổ vũ cho Giải đấu có sự hiện diện của PGS Phạm Hoàng Lương - Chủ tịch Hội thể thao Trường ĐHBK Hà Nội, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức giải; ông Nguyễn Viết Trung - Giám đốc Trung tâm Thể thao - Văn hóa; đại diện các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm; các vận động viên (VĐV) và đông đảo cổ động viên.

PGS Phạm Hoàng Lương phát biểu tại Lễ khai mạc Giải 

Phát biểu tại Lễ khai  mạc, PGS Phạm Hoàng Lương khẳng định, môn bơi tại Trường luôn được quan tâm đặc biệt vì đây là một kỹ năng hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, từ năm học 2017-2018, bơi là môn học Giáo dục thể chất bắt buộc đối với tất cả sinh viên năm nhất đang học tại Trường ĐHBK Hà Nội.Giải bơi truyền thống năm nay thu hút 60 VĐV tham gia, trong đó có 25 cán bộ, giảng viên và 35 sinh viên. Giải đấu gồm các nội dung: 100m bơi tự do nam, nữ; 100m bơi ếch nam, nữ; 50 m bơi bướm nam; 50 m bơi ếch nam; 50 m bơi ngửa nam. Kết thúc giải đấu, BTC đã trao 10 giải Nhất, 10 giải Nhì và 10 giải Ba cho các kình ngư xuất sắc nhất.  

Giải bơi truyền thống cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHBK Hà Nội là giải đấu được tổ chức hàng năm và năm nay có nhiều tín hiệu khả quan khi có rất nhiều VĐV đăng ký tham gia, chất lượng chuyên môn cũng được nâng cao. Điều này chứng tỏ phong trào học tập và rèn luyện môn bơi trong Trường đang ngày càng phát triển và giải bơi truyền thống hứa hẹn sẽ càng hấp dẫn trong những lần tổ chức tiếp theo.


Vũ Thơm
Ảnh: Chí Thanh

(Nguồn www.hust.edu.vn)

SINH VIÊN BÁCH KHOA PHẢI BIẾT BƠI TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP

 Với mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư công nghệ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có một thể lực cường tráng đáp ứng yêu cầu và áp lực công việc trong thời đại công nghiệp 4.0 nên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã không ngừng quan tâm đến công tác Giáo dục Thể chất và phát triển phong trào Thể dục thể thao của Cán bộ, sinh viên Nhà trường.

Trường Bách khoa là một trong số ít trường đại học có được cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho công tác Giáo dục thể chất và Bách Khoa cũng là ngôi trường vẫn duy trì được 150 tiết thể thao chính khóa dành cho chương trình Giáo dục thể chất. Chương trình Giáo dục thể chất của trường không ngừng được đổi mới, nâng cao hiệu quả.

Bắt đầu năm học 2017 – 2018 trường đã áp dụng chương trình Giáo dục Thể chất mới cho tân sinh viên K62. Theo chương trình mới, sinh viên trước khi tốt nghiệp phải hoàn thành môn Giáo dục thể chất với 5 tín chỉ, chia thành 2 giai đoạn: Học phần bắt buộc và Học phần tự chọn. Trong đó học phần tự chọn sinh viên được lựa chọn môn thể thao yêu thích để học trong 3 học phần. Bên cạnh đó sinh viên còn phải hoàn thành 2 môn bắt buộc đó là môn Lý luận và Bơi lội trong học phần Bắt buộc.

Việc đưa Bơi lội trở thành môn Bắt buộc trong chương trình Giáo dục Thể chất đã tạo ra những thách thức mới đối với mỗi sinh viên Bách Khoa. Những tân sinh viên khi vào trường sẽ được đăng ký tham gia một buổi sát hạc kiểm tra kỹ năng bơi. Nếu không đạt, sinh viên phải đăng ký học và phải biết bơi trước khi tốt nghiệp.

Theo kế hoạch đưa ra, từ ngày 22 đến ngày 26/8 vừa qua Nhà trường đã tổ chức đợt sát hạch kiểm tra kỹ năng bơi của tân sinh viên. Mỗi sinh viên khi đăng ký sát hạch sẽ phải hoàn thành cự ly bơi là 50m và có thể sử dụng kỹ thuật bơi bất kỳ để hoàn thành bài kiểm tra này. Trong suốt quãng đường, sinh viên không được vịn vào dây phao hoặc chạm chân xuống đáy bể. Những sinh viên nào không đạt phải đăng ký học phần bơi bắt buộc.

Trong các buổi kiểm tra rất nhiều sinh viên đã đăng ký qua mạng nhưng lại không đến tham gia sát hạch hoặc bỏ cuộc ngay sau khi xuất phát. Lượng sinh viên đăng ký và tham gia sát hạch hoàn thành cự ly bơi chiếm số lượng không nhiều, cho thấy việc đưa môn Bơi lội thành môn học bắt buộc đối với sinh viên là một quyết định hoàn toàn có cơ sở. Trong thời điểm mà thiên tai lũ lụt diễn ra ngày càng nhiều, 5 năm gần đây mỗi năm trung bình có tới 2800 trẻ em bị tai nạn do đuối nước thì việc mỗi sinh viên sau khi ra trường cần phải được trang bị thêm kỹ năng bơi lội bên cạnh chuyên môn công tác là rất cần thiết.

Một số hình ảnh về buổi sát hạch bơi cho tân sinh viên K62

Hoàng Tùng