.

 

Tin tức

Sôi nổi Giải thể thao Công đoàn Trường ĐHBK Hà Nội năm 2018

 Thiết thực lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng 19/11/2018, Công đoàn Trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức giải thể thao năm 2018. Năm nay, Giải thu hút sự tham gia của gần 600 vận động viên thi đấu hai môn thi kéo co và đi bộ, trong đó môn thi đi bộ được chia theo hạng mục đi bộ tiếp sức tập thể và đi bộ cá nhân.

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng chí Đặng Hoàng Anh - Trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công CĐGDVN; đồng chí Trần Văn Hùng – Chánh Văn phòng CĐGVN; đại diện Công đoàn Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Khoa học tự nhiên; PGS Hoàng Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; TS Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường, Trưởng Ban tổ chức Giải; PGS Bùi Quốc Thái – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; PGS Trần Văn Bình – Chủ tịch Hội Cựu giáo chức; đại diện lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm và gần 600 vận động viên.


Giải thể thao truyền thống Công đoàn là hoạt động thường niên do Công đoàn Trường phát động. Từ nhiều năm nay, Giải đã trở thành sân chơi lành mạnh, kết nối rộng rãi cán bộ, giảng viên trong toàn Trường với tinh thần khỏe để công tác và học tập. Phát huy thành công từ năm 2016, hai môn thi kéo co và đi bộ tiếp tục được tổ chức với nhiều đổi mới.


Phát biểu khai mạc, PGS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: “Giải thể thao là hoạt động thường niên đã trở thành nét đẹp của Trường ĐHBK Hà Nội. Tôi mong rằng hoạt động này ngày càng góp phần gắn kết tình cảm giữa các thầy cô giáo, đồng nghiệp cũng như các em sinh viên để tạo môi trường học tập, môi trường văn hóa lành mạnh”. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, PGS Hoàng Minh Sơn đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, viên chức của Trường. 


Với tinh thần thi đấu hết mình, gần 600 vận động viên thi tài sôi nổi, kịch tính ở các nội dung thi đấu: kéo co, đi bộ tiếp sức và đi bộ cá nhân.

 

KẾT QUẢ CHUNG CUỘC 

 

STT

NỘI DUNG

GIẢI

ĐƠN VỊ

1

Kéo co

Nhất

Trường Cao đẳng nghề Bách khoa

Nhì

Viện Cơ khí

Ba

Phòng Cơ sở Vật chất

Liên quân Phòng Tài vụ và Ban QL các Dự án đầu tư

2

Đi bộ thể thao tiếp sức

Nhất

Viện Kinh tế và Quản lý

Nhì

Viện ITIMS

Ba

Viện Cơ khí Động lực

Viện Sư phạm Kỹ thuật

3

Đi bộ cá nhân

Giải Nhất nam trên 41 tuổi

Đ/c Nguyễn Văn Hải – Thư viện Tạ Quang Bửu

Giải Nhất nam dưới 41 tuổi

Đ/c Trần Minh Tuân - Trung tâm Quản lý KTX

Giải Nhất nữ trên 41 tuổi

Đ/c Nguyễn Thị Lê Hương - Viện Kinh tế và Quản lý

Giải Nhất nữ dưới 41 tuổi

Đ/c Nguyễn Hoàng Chung - Viện Kỹ thuật Hóa học

 

Vũ Thơm
Ảnh: Duy Thành - Ninh Nam

Gặp thầy giáo thể dục “ghi điểm” dân tình Bkers

 Thầy Kiều Quang Thuyết – giảng viên Bộ môn Cầu lông, Khoa Giáo dục Thể chất, trường ĐHBK Hà Nội  là một người rất nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Mặc dù từng là Kiện tướng Quốc gia, thầy không lựa chọn theo nghiệp thể thao mà “bén duyên” với Bách khoa, để lại trong lòng nhiều sinh viên hình ảnh một người thầy gần gũi, tận tình chỉ bảo từng động tác kĩ thuật cầu lông và chia sẻ những kinh nghiệm rèn luyện sức khỏe quý báu.

Môn thể dục từ lâu đã là một bộ môn “khó nhằn” với nhiều sinh viên Bách khoa. Ấy vậy mà tôi lại từng nghe nhiều sinh viên có thiện cảm với bộ môn cầu lông và vui vẻ khi nói về thầy Kiều Quang Thuyết. Tôi quyết tâm gặp bằng được người thầy ghi điểm trong lòng sinh viên Bách khoa đến thế.

Lần gặp thầy Thuyết đầu tiên diễn ra tại sân tập nhà thi đấu Bách khoa, ấn tượng của tôi thầy chừng hơn 30 tuổi, dáng người gầy, khuôn mặt đầm đìa mồ hôi sau giờ tập cùng nhóm sinh viên Bách khoa trong đội tuyển cầu lông do thầy huấn luyện. Mặc dù, mới gặp gỡ lần đầu nhưng thầy rất cởi mở, sẵn lòng chia sẻ tâm tư của mình. Và như thế, câu chuyện về thể thao, nghề giáo và những kinh nghiệm sống của thầy đã khiến tôi không ngừng bị thu hút.

“Chối từ” nghiệp thể thao để đến với nghề giáo

Hơn 10 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Thuyết đã dìu dắt và truyền lửa niềm yêu thích thể thao tới các thế hệ sinh viên Bách khoa. Trong giờ giảng dạy, thầy là một người nghiêm túc và nhiệt tình chỉ bảo từng động tác cho sinh viên với những kĩ thuật chuyên nghiệp và chuẩn xác. Ít ai biết rằng, trước đây thầy Thuyết đã từng là kiện tướng quốc gia, sở hữu một bảng thành tích đáng nể: năm 1999 khi mới 13 tuổi thầy đã vào đội tuyển của tỉnh Hà Tây cũ, năm 2000 xuất sắc giành Giải Vàng Cầu lông trẻ toàn quốc; năm 2001 vinh dự vào đội tuyển quốc gia ở tuổi 14. Nhiều người sẽ hình dung một người như thầy đáng lẽ ra sẽ lựa chọn theo con đường thể thao chuyên nghiệp với sân tập sáng choang, những trận đấu giải tầm cỡ khu vực quốc gia, quốc tế. Thế nhưng Kiều Quang Thuyết lại lựa chọn con đường rất riêng – “trở thành một thầy giáo dạy thể dục”!.

Thầy chia sẻ mình đến với Khoa Giáo dục thể chất, Trường ĐHBK Hà Nội như một mối duyên dường như đã định trước. “Ngày ấy khi học Đại học thể thao Từ Sơn Bắc Ninh, tôi đã có cơ hội chơi cầu lông cùng các anh chị trong Câu lạc bộ cầu lông của Trường ĐHBK Hà Nội. Từ thời điểm đó, tôi từng vinh dự khoác chiếc áo của đội tuyển cầu lông của Trường ĐHBK Hà Nội, tham gia giải cúp Truyền hình Hà Nội năm 2008, và giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc về cho Trường” – Thầy thuyết chia sẻ – “Trước đó, tôi cũng đã biết đến Trường ĐHBK Hà Nội là một ngôi trường kĩ thuật hàng đầu cả nước, có hệ thống cơ sở vật chất chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu thể thao của các em sinh viên. Đặc biệt, Khoa Giáo dục Thể chất tập hợp nhiều thầy cô giáo viên trình độ chuyên môn cao, góp phần đào tạo, rèn luyện thể lực cho các thế hệ sinh viên ngành kĩ thuật”. Chính việc nhận thấy ý nghĩa cao cả của bộ môn giáo dục thể chất đã thôi thúc Kiều Quang Thuyết ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 2011 nộp hồ sơ vào Trường ĐHBK Hà Nội để trở thành thành viên chính thức của ngôi nhà chung Bách khoa. Mới đầu về Trường, những câu hỏi cứ liên tiếp đặt ra khiến Thuyết phải băn khoăn: một vận động viên trẻ cần làm gì để đảm đương công việc giảng dạy cho tốt?. Ngày ấy, với một người trẻ như Thuyết quả là khó khăn và nhiều thử thách. Thầy Thuyết xúc động chia sẻ nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa GDTC đã khiến thầy dần lấy lại tự tin và thích nghi với môi trường mới.

Thầy luôn đứng bên cạnh các em

“Hiền lành”, “Nhiệt tình”, “Phong độ” là những từ ngữ mà các bạn sinh viên Bách khoa ưu ái dành cho thầy Thuyết. Quả thực nếu tiếp xúc với thầy Thuyết trong giờ dạy và tập luyện mới thấy hết được sự tân tâm của thầy với các học trò. Thầy nhận thấy một thực tế là nhiều em khi mới bắt đầu học cầu lông chỉ mang tính hình thức đối phó chứ chưa thực sự đam mê. Phải làm sao mới tạo cảm hứng để các em thật sự yêu mến môn cầu lông và cảm thấy môn này chứa đựng nhiều điều thú vị thì các em sẽ chịu khó tập hơn? – Câu hỏi ấy cứ vẫn vũ trong tâm trí thầy Thuyết. “Thầy hiền, thân thiện với mọi người, đánh cầu lông rất phong độ. Trong quá trình tập luyện, thầy rất nhiệt tình giúp đỡ và luyện tập thêm cho các bạn yếu hơn. Thầy thường xuyên dạy và nhắc nhở chúng mình cách đập cầu cho đúng và các chiến thuật cầu lông. Qua đó, mình học được nhiều cách chơi và tiến bộ rõ rệt hơn”. Thầy tìm cách tháo gỡ những nút thắt này bằng cách đổi mới cách giảng dạy như tạo các trò chơi trong khi tập, cũng như phân tích các lợi ích của thể thao giúp các bạn sinh viên nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng giao tiếp trong xã hội tốt bởi thông qua giao lưu thể thao sẽ khiến các em có thể gắn kết với nhau hơn. Với tình yêu lớn lao dành cho cầu lông, thầy Kiều Quang Thuyết mong muốn tập hợp một đội tuyển gồm những sinh viên ưu tú, có kỹ thuật tốt để tham gia “chinh chiến” giành thêm thành tích thể thao vẻ vang cho Trường ĐHBK Hà Nội. Nói là làm! Với mỗi khóa sinh viên mói, thầy đều tổ chức tuyển chọn thành viên tham gia vào các đội tuyển cầu lông bằng cách tập trung một buổi đánh giao lưu để quan sát các bạn. Những bạn có kĩ thuật tốt sẽ được thầy đưa vào đội tuyển để bồi dưỡng thêm, sau đó tham gia thi đấu các giải sinh viên khu vực Hà Nội.

Dưới sự dẫn dắt “tài tình” của thầy Thuyết, đội tuyển cầu lông của Trường xuất sắc giành một huy chương vàng tại Giải sinh viên và giáo viên khu vực Hà Nội năm 2017. Đó là những thành quả đầy xứng đáng dành cho thầy Thuyết – một người thầy tâm huyết với nghề. Phía sau những giờ dạy Cũng như bao người, cuộc sống bình dị của thầy sau khi hoàn thành công việc ở trường là đưa con trai đi học, trở về tổ ấm của mình với người vợ có cùng niềm đam mê thể thao. Hàng tuần, thầy còn mở các lớp, câu lạc bộ thể thao tại Trường ĐHBK Hà Nội. Trong số đó, có nhiều cháu nhỏ đã đạt huy chương cấp thành phố Hà Nội và toàn quốc. Trong cuộc sống đời thường ấy, chúng ta còn bắt gặp hình ảnh một người thầy luôn yêu thích thể thao và chu đáo với công việc gia đình.

Nói về nghề giáo, thầy Thuyết tâm sự không chỉ coi đó là một nghề nghiệp mà còn là sự đam mê. Hằng ngày khi đến lớp dạy các em sinh viên, việc đem kiến thức của mình giúp cho các em rèn luyện tốt trong tương lai đối với thầy là một vinh quang. Bên cạnh đó môi trường làm việc luôn tiếp xúc với các bạn trẻ khiến thầy luôn cảm thấy thoải mái, trẻ trung, quên đi tuổi tác của bản thân. Thầy luôn trân trọng và khắc ghi lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”. Lời dặn của Bác Hồ đã khiến thầy càng trân trọng công việc giảng dạy của mình hơn. Thầy hiểu rằng mình đang góp phần rèn luyện sức khỏe, cất cánh thành công tương lai cho những học trò.

Chia tay thầy Kiều Quang Thuyết, tôi vẫn nhận thấy sự chân thành và niềm đam mê thể thao trong ánh mắt và từng lời kể của thầy. Chúc cho thầy luôn gắn bó lâu dài với ngôi nhà chung Bách khoa và những mong ước dự định của thầy sớm trở thành hiện thực “phát triển mạnh mẽ hơn các câu lạc bộ cầu lông sinh viên của Bách khoa, để ngày càng nhiều các bạn sinh viên biết chơi môn cầu lông và chơi tốt hơn trong ngôi trường kĩ thuật này”.

HOÀNG ANH
ẢNH: KIM CHI

(Nguồn http://bulletin.hust.edu.vn)

Tân sinh viên Bách khoa Hà Nội tưng bừng khai giảng năm học 2018 - 2019

 Sáng 29/8, gần 6.500 tân sinh viên khóa 63 đã tham dự Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 bắt đầu một hành trình mới đầy màu sắc tại Trường ĐHBK Hà Nội. 

Lễ khai giảng có sự hiện diện của PGS Hoàng Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng các Thầy, Cô trong Thường vụ Đảng ủy và BGH Trường; PGS Lê Minh Thắng – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường; TS Lê Đức Tùng – Bí thư Đoàn Trường; lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị có mối quan hệ hợp tác với Trường, các cơ quan thông tấn báo chí và gần 6.500 sinh viên K63. 

Tân sinh viên Bách khoa trong ngày khai giảng

Mở đầu buổi Lễ, PGS Nguyễn Phong Điền – Trưởng Phòng Đào tạo Đại học đã tổng kết công tác đào tạo trong năm học 2017 – 2018 đồng thời khẳng định: “Năm học 2017 – 2018 cùng với nỗ lực, quyết tâm của cả tập thể Trường, chúng ta đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục giữ vững vị thế của trường hàng đầu cả nước về đào tạo nguồn nhân lực khoa học, công nghệ. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Trường chú trọng đến chất lượng tuyển sinh đầu vào. Kỳ tuyển sinh năm 2018 của Trường đã tiếp tục ghi dấu ấn tích cực khi điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường thuộc top cao nhất cả nước, trong đó có hơn 461 thí sinh trên 25 điểm chiếm tỷ lệ 27,6% tổng số toàn quốc. Bách khoa Hà Nội cũng là địa chỉ tin cậy nơi các bạn thí sinh đạt thành tích cao tại các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, các cuộc thi khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước… đăng ký học tập. Đó chính là minh chứng rõ ràng và thuyết phục nhất cho vị thế của Trường. Bên cạnh đó, năm học 2017 – 2018 đã ghi nhận số lượng sinh viên được công nhận tốt nghiệp cao nhất từ trước đến nay với 4.438 sinh viên”. 

PGS Hoàng Minh Sơn chúc mừng các tân sinh viên gia nhập ngôi nhà Bách khoa 

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường, PGS Hoàng Minh Sơn chúc mừng gần 6.322 tân sinh viên đã chính thức gia nhập đại gia đình Bách khoa Hà Nội và nhấn mạnh: “Các em có quyền tự hào đã vượt qua một chặng đường rất dài và gian khó để trở thành sinh viên của ĐHBK Hà Nội, một trường đại học danh tiếng. Cảm ơn các em đã lựa chọn Bách khoa Hà Nội là địa chỉ để bắt đầu hoạch định tương lai của mình. Các thầy cô tin rằng các em chọn ngôi trường này không chỉ vì lý do thành tích học tập tốt mà còn có một lý do khác quan trọng hơn, đó chính là tình yêu và niềm đam mê. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục đam mê của mình để đến 4-5 năm sau khi trở thành các cử nhân, kỹ sư giỏi làm việc trong các tập đoàn lớn, hoặc hoàn thành giấc mơ khởi nghiệp…”

 Cựu sinh viên Nguyễn Viết Thắng chia sẻ cùng các tân sinh viên 

Tại buổi Lễ khai giảng, với tư cách là các anh chị đi trước, để truyền cảm hứng cũng như chia sẻ kinh nghiệm về khoảng thời gian tuổi trẻ ở Bách khoa, tân thủ khoa đầu ra năm 2018, Nguyễn Viết Thắng – K58, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa chia sẻ: “Có thể nói, được trở thành sinh viên của một ngôi trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh ngay từ khi còn học phổ thông. Bởi vậy, khi trở thành sinh viên của một ngôi trường có bề dày truyền thống 62 năm, đó là một niềm tự hào to lớn không chỉ đối với riêng bản thân các em mà còn là sự hãnh diện của gia đình, bạn bè. Anh mong rằng, bước sang một môi trường học tập mới, khó khăn và thử thách đang chờ đón phía trước, các em hãy bản lĩnh, tin tưởng rằng với sự tận tụi và dạy bảo của thầy cô, các em sẽ vượt qua. Anh tin với sự quyết tâm, sự tự tin của tuổi trẻ, các em sẽ thành công”.

PGS Hoàng Minh Sơn trao học bổng cho các tân sinh viên thủ khoa đầu vào năm 2018

Trân trọng những lời chia sẻ của các anh chị cựu sinh viên đi trước, Trịnh Thu Hải – tân sinh viên ngành CNTT ICT, thay mặt các bạn tân sinh viên K63 đã cảm ơn sự quan tâm của thầy, cô và gia đình đã quan tâm để các em thực hiện ước mơ được học tập tại ngôi trường đại học kỹ thuật hàng đầu cả nước. Hoàng chia sẻ: “Được trở thành sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội không chỉ là niềm tự hào của bản thân chúng em, mà còn là niềm tự hào của cả gia đình, bạn bè, người thân. Bước sang một môi trường học tập mới, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn nhưng cá nhân em cũng như các bạn sinh viên khóa mới xin hứa sẽ quyết tâm học tập, nghiên cứu để đạt được kết quả cao nhất, xứng đáng là sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Lễ trao cờ truyền thống của sinh viên các khóa trên đã cho sinh viên khóa 63 đã diễn ra trang trọng và xúc động. Cũng trong buổi Lễ, các sinh viên xuất sắc nhất của các khóa 59, 60, 61, 62 trong năm học 2017 - 2018 và thủ khoa đầu vào tuyển sinh năm 2018 đã nhận giấy khen và phần thưởng do PGS Hoàng Minh Sơn trao tặng. 

Kết thúc buổi Lễ, các doanh nghiệp có những hoạt động hợp tác với Trường đã trao những suất học bổng cho sinh viên khó khăn có thành tích trong học tập.

Sáng Nguyễn 
Ảnh: Duy Thành

THÔNG BÁO

LỊCH CÔNG TÁC - TUẦN 22 NĂM HỌC 2018 - 2019

  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 22 NĂM HỌC 2018 - 2019 (Từ  21/01/2019   đến  27/01/2019 )   Thứ 2 21/01 - Nhận lớp, giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn phòng tiếp sinh viên Thứ 3 22/01 - Nhận lớp, giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn...

THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ THÊM LỚP GDTC HỌC KỲ 2-2018

 Đáp ứng nhu cầu đăng ký lớp học Giáo dục thể chất cho sinh viên K63 và các khoá trước chưa đăng ký được lớp học. Khoa Giáo dục Thể chất xem xét điều kiện về cơ sở vật chất và giảng viên để mở bổ sung thêm các lớp GDTC cho sinh viên đăng ký. Các bạn sinh viên chưa đăng ký được lớp học theo dõi...

LỊCH CÔNG TÁC - TUẦN 21 NĂM HỌC 2018 - 2019

  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 21 NĂM HỌC 2018 - 2019 (Từ  14/01/2019   đến  20/01/2019 )   Thứ 2 14/01 - Giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn phòng tiếp sinh viên Thứ 3 15/01 - Giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn phòng tiếp sinh viên ...

LỊCH CÔNG TÁC - TUẦN 20 NĂM HỌC 2018 - 2019

    LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 20 NĂM HỌC 2018 - 2019 (Từ  07/01/2019   đến  13/01/2019 )   Thứ 2 07/01 - Giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn phòng tiếp sinh viên Thứ 3 08/01 - Giảng dạy theo tiến trình - Cán bộ văn phòng tiếp...

LỊCH CÔNG TÁC - TUẦN 19 NĂM HỌC 2018 - 2019

    LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 19 NĂM HỌC 2018 - 2019 (Từ  31/12/2018   đến  06/01/2019 )   Thứ 2 31/12 NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2019 Thứ 3 01/01 NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH 2019 Thứ 4 02/01 - Giảng dạy theo tiến trình - Cán...