Tin tức - Sự kiện
Tin tiêu điểm

Kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

 “Với gần 800 cán bộ nữ là giảng viên, nhà khoa học và làm công tác phục vụ giảng dạy, trong những năm qua, các chị vừa phấn đấu trong công tác chuyên môn, vừa làm tốt công việc gia đình, nhiều chị đã đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, góp phần tích cực vào sự phát triển của Trường ĐHBK Hà Nội nói riêng và xã hội nói chung” –  TS Nguyễn Thị Thu Hương – UVTV, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Trường nhấn mạnh tại Lễ mít-tinh Kỷ niệm 107 Ngày Quốc tế phụ nữ và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng được tổ chức sáng ngày 07/3/2017 tại Hội trường C2.

Tham dự Lễ kỷ niệm có PGS Hoàng Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn; PGS Vũ Duy Hải – Bí thư Đoàn Thanh niên; PGS Bùi Quốc Thái – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn; đại điện lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm cùng các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học nữ và đông đảo nữ sinh trong Trường..

TS Nguyễn Thị Thu Hương phát biểu tại buổi Lễ

Cách đây 107 năm, Hội nghị Phụ nữ quốc tế đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ cho quyền bình đẳng và sự tiến bộ của xã hội. Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày Kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc.

Tiếp nối các thế hệ phụ nữ trên toàn thế giới và truyền thống quý báu của Phụ nữ Việt Nam, trong những năm qua, các nữ cán bộ, giảng viên ĐHBK Hà Nội đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng, trí tuệ, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của Trường. Nhiều nữ cán bộ đã được lãnh đạo Trường tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo các cấp và đảm nhiệm tốt nhiệm vụ, các chị em đã tích cực học tập, nâng cao nhận thức về chính trị, trình độ học vấn để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp trồng người trong thời kỳ đổi mới.Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm: Trong sự vận động và phát triển của Trường theo hướng tự chủ, với mục tiêu xây dựng ĐHBK Hà Nội thành đại học nghiên cứu, đạt trình độ và chất lượng quốc tế đem đến nhiều thách thức cho toàn thể CBVC Trường, trong đó có chị em phụ nữ. Những đòi hỏi nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học khiến chị em gặp nhiều khó khăn để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp; nhưng với truyền thống cần cù chịu khó, thái độ làm việc nghiêm túc, tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề chắc chắn chị em phụ nữ sẽ vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Các nghệ sĩ Nhà hát tuổi trẻ biểu diễn

Thay mặt lãnh đạo Trường, PGS Hoàng Minh Sơn đã tặng hoa, gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những cống hiến mà nữ cán bộ, giảng viên đạt được trong các mặt công tác của Trường.

Kết thúc Lễ kỷ niệm, CBVC và sinh viên Trường đã được thưởng thức vở hài kịch đầy dí dỏm và ý nghĩa do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn với 3 tiểu phẩm: “Bạch tòng khẩu nhập”, “Của gia bảo” và “Tin vui nơi đảo nhỏ”. 


Vũ Thơm

Ảnh: Kim Chi 

 

Thư chúc mừng năm mới xuân Đinh Dậu 2017

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các đồng chí thân mến,

Năm cũ đã qua và một năm mới vừa đến. Mỗi chúng ta vừa được tận hưởng những ngày nghỉ quý báu, hạnh phúc cùng gia đình, bạn bè và người thân, bỏ lại đằng sau những tháng ngày vất vả, bộn bề công việc trong suốt một năm. Hôm nay, trong không khí ấm áp, yên bình cùng sắc màu tươi thắm mà mùa xuân đang mang đến, cũng đúng vào dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng, chúng ta gặp nhau tại đây, trong một không gian truyền thống rất đỗi thân thuộc nhưng với một khung cảnh tươi mới của một ngôi trường vừa được thay áo, với tinh thần và khí thế còn mang đậm những âm hưởng của Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường, để cùng chúc nhau một năm mới an khang, hạnh phúc và thành công; mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Trường phát triển.

PGS Hoàng Minh Sơn chúc mừng năm mới

Nhìn lại một năm qua, những thành tích mà Đại học Bách khoa Hà Nội của chúng ta đạt được là rất đáng tự hào, và quan trọng hơn khi những thành tích đó lại chính là thành quả chung của những nỗ lực và tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ và sinh viên Trường.

Nhân dịp này, tôi muốn nói lời cảm ơn đầu tiên tới các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Công đoàn Trường đã cùng kề vai sát cánh vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để lãnh đạo toàn Trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tiếp theo, cho phép tôi thay mặt tập thể Đảng ủy và Ban giám hiệu gửi lời biểu dương và cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo khoa, viện, bộ môn, phòng, ban, trung tâm cùng toàn thể các thầy, các cô và các đồng chí - những người đã tận tụy cống hiến sức lực và trí tuệ làm nên những thành tích trong mọi mặt hoạt động của Trường chúng ta.

Kính thưa các thầy cô giáo và các đồng chí,

Năm 2017 là năm đầu tiên Trường ta triển khai cơ chế tự chủ toàn diện. Chúng ta sẽ có thêm nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển, nhưng khó khăn và thách thức cũng rất lớn. Đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; về phát triển khoa học-công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã khẳng định rõ hướng đi cho một trường đại học trọng điểm về kỹ thuật và công nghệ như ĐHBK Hà Nội. Đặc biệt, trong bối cảnh những năm tới đây nền kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nói riêng sẽ chịu những tác động sâu rộng của quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự cạnh tranh trong hệ thống giáo dục đại học trong nước cũng như trên thế giới sẽ càng khốc liệt hơn, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài con đường phải đổi mới mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn và triệt để hơn.

Hướng tới tầm nhìn "trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ", chúng ta sẽ phải thực hiện hàng loạt các giải pháp để tăng cường và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, thu hút đội ngũ cán bộ giỏi, những sinh viên ưu tú. Đó là những nội dung nằm trong Định hướng chiến lược phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội đến năm 2025 mà Hội đồng Trường đã phê duyệt. Một số nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện ngay trong năm 2017 này là đổi mới mô hình quản trị, phân cấp tự chủ mạnh mẽ hơn cho các đơn vị, xây dựng đề án phát triển thành một đại học nghiên cứu với hệ thống các trường con, xây dựng quy chế công tác cán bộ, quy chế tài chính và tài sản, tiếp tục đổi mới mô hình và chương trình đào tạo, thực hiện mọi giải pháp cần thiết để giữ vững quy mô và chất lượng tuyển sinh. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tích cực xúc tiến và chuẩn bị kỹ lưỡng cho hai dự án lớn, đó là dự án Nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu từ vốn vay của Ngân hàng thế giới và dự án Xây dựng khuôn viên 2 tại tỉnh Hưng Yên, dự kiến sẽ triển khai trong 5 năm tiếp theo; sự thành công của hai dự án này sẽ tạo tiền đề vững chắc, những yếu tố cốt lõi cho thực hiện thành công chiến lược phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội tới năm 2025.

Với những nhiệm vụ đã đề ra, năm 2017 sẽ là một năm hết sức bận rộn của toàn Trường. Khó khăn và thách thức sẽ không nhỏ, thách thức lớn nhất chính là quá trình đổi mới tư duy từ cơ chế bao cấp sang cơ chế tự chủ, từ hoạt động theo năng lực sang hoạt động đáp ứng yêu cầu thị trường. Nhưng chúng ta cùng tin rằng, với trí tuệ tập thể, sự chia sẻ và đồng thuận trong toàn thể cán bộ và sinh viên, những khó khăn sẽ trở thành động lực cho hành động, những thách thức sẽ trở thành cơ hội cho phát triển.

Với niềm tin đó, trong buổi đầu xuân mới Đinh Dậu này, tôi thay mặt tập thể lãnh đạo Nhà trường xin chúc toàn thể thầy cô và các đồng chí một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy năng lượng và niềm tin, cùng nhau đoàn kết thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ lớn, để vào dịp gặp mặt đầu xuân năm sau chúng ta sẽ đón nhiều niềm vui hơn, với tinh thần phấn khởi hơn. Chúc các thầy cô và các đồng chí luôn hạnh phúc cùng gia đình, bạn bè và người thân. Xin nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí đảng viên của Đảng bộ Trường ta nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh! 

Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng

PGS.TS Hoàng Minh SơnGiải thể thao Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ cụm II khu vực Hà Nội năm 2017

 Sáng ngày 7/01/2017, tại Nhà thi đấu Bách khoa đã diễn ra Giải thể thao chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống công tác xây dựng Đảng khối các trường đại học, cao đẳng cụm II khu vực Hà Nội.

PGS Phạm Hoàng Lương phát biểu khai mạc Giải

Giải thể thao có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Tố Uyên – Phó Bí thư Đảng ủy Khối cùng các đồng chí trong Ban Văn nghệ - Thể thao các trường ĐH, CĐ Hà Nội; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc cụm số II  cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự Giải

Phát biểu khai mạc Giải, PGS Phạm Hoàng Lương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội nhấn mạnh: Giải thể thao cụm số II là hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm tăng cường gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và hiểu biết lẫn nhau giữa các trường trong Cụm, qua đó khuyến khích phong trào rèn luyện sức khỏe và thi đấu thể thao, tăng cường khối đoàn kết trong cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường ĐH, CĐ trong Cụm. Thay mặt Ban tổ chức PGS Phạm Hoàng Lương gửi lời chúc tới toàn thể các đoàn vận động viên, huấn luyện viên, chúc các vận động viên thi đấu với tinh thần đoàn kết - trung thực - cao thượng đạt nhiều kết quả cao, góp phần tạo nên thành công của Giải.

Tham dự Giải có 11 trường ĐH, CĐ cụm trường số II, thu hút nhiều vận động viên đến từ các trường trong cụm thi đấu ở 04 bộ môn: cầu lông, bóng bàn, quần vợt và kéo co giữa những vận động viên là cán bộ, giảng viên và sinh viên đam mê thể thao tranh tài ở 02 nội dung: Lứa tuổi dưới 40 và lứa tuổi trên 40, trong đó môn kéo co không phân biệt lứa tuổi. Các đội tham dự Giải đã có sự đầu tư kỹ lưỡng, chu đáo, chất lượng thi đấu của các vận động viên đồng đều. Với tinh thần thể thao “đoàn kết, trung thực, cao thượng”, các vận động viên đã cống hiến nhiều màn trình diễn hay, đẹp mắt, sự phối hợp ăn ý, nhiều trận đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, đầy kịch tính dưới tiếng reo hò, cổ vũ hết mình của đông đảo cổ động viên.

PGS Phạm Hoàng Lương trao giải cho các đội

Kết quả chung cuộc

Nội dung giải thưởng

Đạt giải

Đơn vị

Cầu lông

Đôi nam ≤ 40

Giải Nhất

ĐH Bách khoa Hà Nội

Giải Nhì

CĐ Sư phạm Hà Tây

Giải Ba

ĐH Thăng Long, CĐ Nghề Kỹ thuật thiết bị y tế

Đôi nam ≥ 40

Giải Nhất

ĐH Kinh tế Quốc dân

Giải Nhì

ĐH Lao động Xã hội

Giải Ba

ĐH Xây dựng, ĐH Phương Đông

Đôi nữ ≤ 40

Giải Nhất

ĐH Xây dựng

Giải Nhì

CĐ Sư phạm Hà Tây

Giải Ba

ĐH Lao động Xã hội

Đôi nam nữ

Giải Nhất

ĐH Xây dựng

Giải Nhì

ĐH Kinh tế Quốc dân

Giải Ba

ĐH Lao động Xã hội

Bóng bàn

Đôi nam ≤ 40

Giải Nhất

ĐH Bách khoa Hà Nội

Giải Nhì

ĐH Xây dựng

Giải Ba

ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thăng Long

Đôi nam ≥ 40

Giải Nhất

ĐH Thăng Long

Giải Nhì

ĐH Giao thông Vận tải

Giải Ba

CĐ Sư phạm Hà Tây, Viện ĐH Mở

Đôi nam nữ ≤ 40

Giải Nhất

ĐH Lao động Xã hội

Giải Nhì

ĐH Thăng Long

Giải Ba

CĐ Sư phạm Hà Tây, ĐH Giao thông Vận tải

Kéo co

Kéo co

Giải Nhất

ĐH Kinh tế Quốc dân

Giải Nhì

ĐH Bách khoa Hà Nội

Giải Ba

ĐH Xây dựng, Viện ĐH Mở

Quần vợt

Đôi nam ≤ 40

Giải Nhất

ĐH Giao thông Vận tải

Giải Nhì

ĐH Xây dựng

Giải Ba

ĐH Thăng Long, ĐH Lao động Xã hội

Đôi nam ≥ 40

Giải Nhất

ĐH Giao thông Vận tải

Giải Nhì

ĐH Bách khoa Hà Nội

Giải Ba

Viện ĐH Mở, ĐH Xây dựng

Đôi nam nữ

Giải Nhất

ĐH Xây dựng

Giải Nhì

ĐH Kinh tế Quốc dân

Giải Ba

ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân

 

Cẩm Lệ
Ảnh: Mạnh Tuấn