Tin tức - Sự kiện
Tin tức

Gặp thầy giáo thể dục “ghi điểm” dân tình Bkers

 Thầy Kiều Quang Thuyết – giảng viên Bộ môn Cầu lông, Khoa Giáo dục Thể chất, trường ĐHBK Hà Nội  là một người rất nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Mặc dù từng là Kiện tướng Quốc gia, thầy không lựa chọn theo nghiệp thể thao mà “bén duyên” với Bách khoa, để lại trong lòng nhiều sinh viên hình ảnh một người thầy gần gũi, tận tình chỉ bảo từng động tác kĩ thuật cầu lông và chia sẻ những kinh nghiệm rèn luyện sức khỏe quý báu.

Môn thể dục từ lâu đã là một bộ môn “khó nhằn” với nhiều sinh viên Bách khoa. Ấy vậy mà tôi lại từng nghe nhiều sinh viên có thiện cảm với bộ môn cầu lông và vui vẻ khi nói về thầy Kiều Quang Thuyết. Tôi quyết tâm gặp bằng được người thầy ghi điểm trong lòng sinh viên Bách khoa đến thế.

Lần gặp thầy Thuyết đầu tiên diễn ra tại sân tập nhà thi đấu Bách khoa, ấn tượng của tôi thầy chừng hơn 30 tuổi, dáng người gầy, khuôn mặt đầm đìa mồ hôi sau giờ tập cùng nhóm sinh viên Bách khoa trong đội tuyển cầu lông do thầy huấn luyện. Mặc dù, mới gặp gỡ lần đầu nhưng thầy rất cởi mở, sẵn lòng chia sẻ tâm tư của mình. Và như thế, câu chuyện về thể thao, nghề giáo và những kinh nghiệm sống của thầy đã khiến tôi không ngừng bị thu hút.

“Chối từ” nghiệp thể thao để đến với nghề giáo

Hơn 10 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Thuyết đã dìu dắt và truyền lửa niềm yêu thích thể thao tới các thế hệ sinh viên Bách khoa. Trong giờ giảng dạy, thầy là một người nghiêm túc và nhiệt tình chỉ bảo từng động tác cho sinh viên với những kĩ thuật chuyên nghiệp và chuẩn xác. Ít ai biết rằng, trước đây thầy Thuyết đã từng là kiện tướng quốc gia, sở hữu một bảng thành tích đáng nể: năm 1999 khi mới 13 tuổi thầy đã vào đội tuyển của tỉnh Hà Tây cũ, năm 2000 xuất sắc giành Giải Vàng Cầu lông trẻ toàn quốc; năm 2001 vinh dự vào đội tuyển quốc gia ở tuổi 14. Nhiều người sẽ hình dung một người như thầy đáng lẽ ra sẽ lựa chọn theo con đường thể thao chuyên nghiệp với sân tập sáng choang, những trận đấu giải tầm cỡ khu vực quốc gia, quốc tế. Thế nhưng Kiều Quang Thuyết lại lựa chọn con đường rất riêng – “trở thành một thầy giáo dạy thể dục”!.

Thầy chia sẻ mình đến với Khoa Giáo dục thể chất, Trường ĐHBK Hà Nội như một mối duyên dường như đã định trước. “Ngày ấy khi học Đại học thể thao Từ Sơn Bắc Ninh, tôi đã có cơ hội chơi cầu lông cùng các anh chị trong Câu lạc bộ cầu lông của Trường ĐHBK Hà Nội. Từ thời điểm đó, tôi từng vinh dự khoác chiếc áo của đội tuyển cầu lông của Trường ĐHBK Hà Nội, tham gia giải cúp Truyền hình Hà Nội năm 2008, và giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc về cho Trường” – Thầy thuyết chia sẻ – “Trước đó, tôi cũng đã biết đến Trường ĐHBK Hà Nội là một ngôi trường kĩ thuật hàng đầu cả nước, có hệ thống cơ sở vật chất chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu thể thao của các em sinh viên. Đặc biệt, Khoa Giáo dục Thể chất tập hợp nhiều thầy cô giáo viên trình độ chuyên môn cao, góp phần đào tạo, rèn luyện thể lực cho các thế hệ sinh viên ngành kĩ thuật”. Chính việc nhận thấy ý nghĩa cao cả của bộ môn giáo dục thể chất đã thôi thúc Kiều Quang Thuyết ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 2011 nộp hồ sơ vào Trường ĐHBK Hà Nội để trở thành thành viên chính thức của ngôi nhà chung Bách khoa. Mới đầu về Trường, những câu hỏi cứ liên tiếp đặt ra khiến Thuyết phải băn khoăn: một vận động viên trẻ cần làm gì để đảm đương công việc giảng dạy cho tốt?. Ngày ấy, với một người trẻ như Thuyết quả là khó khăn và nhiều thử thách. Thầy Thuyết xúc động chia sẻ nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô trong Khoa GDTC đã khiến thầy dần lấy lại tự tin và thích nghi với môi trường mới.

Thầy luôn đứng bên cạnh các em

“Hiền lành”, “Nhiệt tình”, “Phong độ” là những từ ngữ mà các bạn sinh viên Bách khoa ưu ái dành cho thầy Thuyết. Quả thực nếu tiếp xúc với thầy Thuyết trong giờ dạy và tập luyện mới thấy hết được sự tân tâm của thầy với các học trò. Thầy nhận thấy một thực tế là nhiều em khi mới bắt đầu học cầu lông chỉ mang tính hình thức đối phó chứ chưa thực sự đam mê. Phải làm sao mới tạo cảm hứng để các em thật sự yêu mến môn cầu lông và cảm thấy môn này chứa đựng nhiều điều thú vị thì các em sẽ chịu khó tập hơn? – Câu hỏi ấy cứ vẫn vũ trong tâm trí thầy Thuyết. “Thầy hiền, thân thiện với mọi người, đánh cầu lông rất phong độ. Trong quá trình tập luyện, thầy rất nhiệt tình giúp đỡ và luyện tập thêm cho các bạn yếu hơn. Thầy thường xuyên dạy và nhắc nhở chúng mình cách đập cầu cho đúng và các chiến thuật cầu lông. Qua đó, mình học được nhiều cách chơi và tiến bộ rõ rệt hơn”. Thầy tìm cách tháo gỡ những nút thắt này bằng cách đổi mới cách giảng dạy như tạo các trò chơi trong khi tập, cũng như phân tích các lợi ích của thể thao giúp các bạn sinh viên nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng giao tiếp trong xã hội tốt bởi thông qua giao lưu thể thao sẽ khiến các em có thể gắn kết với nhau hơn. Với tình yêu lớn lao dành cho cầu lông, thầy Kiều Quang Thuyết mong muốn tập hợp một đội tuyển gồm những sinh viên ưu tú, có kỹ thuật tốt để tham gia “chinh chiến” giành thêm thành tích thể thao vẻ vang cho Trường ĐHBK Hà Nội. Nói là làm! Với mỗi khóa sinh viên mói, thầy đều tổ chức tuyển chọn thành viên tham gia vào các đội tuyển cầu lông bằng cách tập trung một buổi đánh giao lưu để quan sát các bạn. Những bạn có kĩ thuật tốt sẽ được thầy đưa vào đội tuyển để bồi dưỡng thêm, sau đó tham gia thi đấu các giải sinh viên khu vực Hà Nội.

Dưới sự dẫn dắt “tài tình” của thầy Thuyết, đội tuyển cầu lông của Trường xuất sắc giành một huy chương vàng tại Giải sinh viên và giáo viên khu vực Hà Nội năm 2017. Đó là những thành quả đầy xứng đáng dành cho thầy Thuyết – một người thầy tâm huyết với nghề. Phía sau những giờ dạy Cũng như bao người, cuộc sống bình dị của thầy sau khi hoàn thành công việc ở trường là đưa con trai đi học, trở về tổ ấm của mình với người vợ có cùng niềm đam mê thể thao. Hàng tuần, thầy còn mở các lớp, câu lạc bộ thể thao tại Trường ĐHBK Hà Nội. Trong số đó, có nhiều cháu nhỏ đã đạt huy chương cấp thành phố Hà Nội và toàn quốc. Trong cuộc sống đời thường ấy, chúng ta còn bắt gặp hình ảnh một người thầy luôn yêu thích thể thao và chu đáo với công việc gia đình.

Nói về nghề giáo, thầy Thuyết tâm sự không chỉ coi đó là một nghề nghiệp mà còn là sự đam mê. Hằng ngày khi đến lớp dạy các em sinh viên, việc đem kiến thức của mình giúp cho các em rèn luyện tốt trong tương lai đối với thầy là một vinh quang. Bên cạnh đó môi trường làm việc luôn tiếp xúc với các bạn trẻ khiến thầy luôn cảm thấy thoải mái, trẻ trung, quên đi tuổi tác của bản thân. Thầy luôn trân trọng và khắc ghi lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”. Lời dặn của Bác Hồ đã khiến thầy càng trân trọng công việc giảng dạy của mình hơn. Thầy hiểu rằng mình đang góp phần rèn luyện sức khỏe, cất cánh thành công tương lai cho những học trò.

Chia tay thầy Kiều Quang Thuyết, tôi vẫn nhận thấy sự chân thành và niềm đam mê thể thao trong ánh mắt và từng lời kể của thầy. Chúc cho thầy luôn gắn bó lâu dài với ngôi nhà chung Bách khoa và những mong ước dự định của thầy sớm trở thành hiện thực “phát triển mạnh mẽ hơn các câu lạc bộ cầu lông sinh viên của Bách khoa, để ngày càng nhiều các bạn sinh viên biết chơi môn cầu lông và chơi tốt hơn trong ngôi trường kĩ thuật này”.

HOÀNG ANH
ẢNH: KIM CHI

(Nguồn http://bulletin.hust.edu.vn)